Tam Bạc, Hạ Lý trong ký ức của người dân phố Cảng Hải Phòng

Có thể nói, đã là người Hải Phòng sông Tam Bạc không chỉ đơn thuần là một con sông mà nó còn là nơi lưu giữ rất nhiều những ký ức. Hạ Lý một mảnh đất nằm ngay cạnh con sông đó cũng chứng kiến biết bao mảnh ký ức của con người cũng như lịch sử Hải Phòng.

Phố Tam Bạc lô xô, xây dựng ngẫu hứng, với nét rêu phong theo thời gian, đường viền kỷ hà mái phố tạo nét nhấn nhá đặc biệt làm say lòng các nhà văn, nhà thơ và các họa sĩ. Ai là người vẽ tranh ở Hải Phòng hầu như đều vẽ Tam Bạc.

Sông Tam Bạc với 2 bờ phố Tam Bạc và Thế Lữ đã gắn liền với ký ức sống và lớn lên của bao thế hệ người Hải Phòng. Năm ấy, nhiều người châu Âu tới đây, họ đã xây dựng nhà cửa, công sở bắt nguồn từ bờ sông Tam Bạc.

Phố Tam Bạc ngày xưa có nhiều bến tàu như Bảo Sinh, Lai Thành, Xương Phát Nguyên,… đưa người phố Cảng từ Hải Phòng đi Móng Cái, Mũi Ngọc rồi đi Bắc Hải, đi Quảng Đông (Trung Quốc). Từ bến tàu rẽ vào phố Đông Kinh, buôn bán sầm uất, nhiều tiệm cao lầu, hiệu tạp hoá, hiệu thuốc bắc, tiệm vàng…người đi lại mua bán không lúc nào ngớt.

Đô thị Hải Phòng cũng bắt nguồn từ đôi bờ dòng sông Tam Bạc trên bến dưới thuyền để sau hàng trăm năm lịch sử đã trở thành Phố Cảng phồn vinh, đặt nền móng cho một đô thị cảng biển sau này.

Cũng từ đôi bờ con sông lấp lánh ánh bạc đó, bao người phố Cảng đã sống đã lớn lên, đã mang hồn cốt “ăn sóng, nói gió” hào sảng của dân Hải Phòng đi khắp nơi từ chính đôi bờ sông Tam Bạc.

Dù người Hải Phòng có đi đâu, vươn xa tới đâu cũng vẫn luôn nhớ về những nếp nhà lô xô, những ký ức lớn lên của dòng chảy mang theo những con sóng lớn, những hoài bão khí phách của dân đất Cảng.

Tam Bạc, Hạ Lý, Thế Lữ trong tim người Hải Phòng cũng tựa như người Hà Nội với phố cổ, Hồ Gươm – một biểu tượng không thể thay thế!


Bài viết liên quan

0943457882
Contact Me on Zalo