Tại sao người Hải Phòng lại thích kiến trúc Châu Âu?

Cùng với Hà Nội, Hải Phòng là một trong 3 đô thị đầu tiên của Việt Nam được quy hoạch và xây dựng của người Pháp.

Người Pháp bắt đầu quá trình kiến tạo diện mạo của phố Cảng bằng những công trình kéo dài từ cầu Lạc Long dọc sông Tam Bạc tới đường Trần Hưng Đạo ngày nay.

Kiến trúc Hải Phòng hơn 100 năm lịch sử là sự hòa trộn giữa lối thiết kế châu Âu với văn hóa con người thành phố Cảng. Những công trình kiến trúc đó đều có sự thống nhất về thiết kế, thẩm mỹ cầu kỳ của văn hóa Pháp kết hợp cùng với tính công năng cao phù hợp với lối sống của người Phố Cảng.

Hơn 100 năm, người Hải Phòng lớp lớp lớn lên trong hơi thở kiến trúc nghệ thuật châu Âu, cái đẹp đó đã thấm vào huyết quản nhiều người Hải Phòng.

Nhưng rồi phố nối phố, người nối người, cùng với sự phát triển, những con phố trung tâm đã quá chật chội cho những kiến trúc châu Âu mới cần bề thế, cần không gian để phô diễn. Những căn biệt thự châu Âu mới dần phải xa trung tâm hơn, được người Hải Phòng xây mới dọc các tuyến phố mới như Lê Hồng Phong, Thượng Lý,…

Đã đến lúc, người phố Cảng sẽ chào đón một khu đô thị mới giữa lõi nội đô với những căn nhà bề thế mang đậm hơi thở châu Âu như ước mong của bao con người Hải Phòng. Sống trung tâm nội đô, ở những căn nhà đúng chất Hải Phòng, sẽ không còn là lựa chọn xa vời.

Cùng chờ đón một khu phố Châu Âu sắp có mặt tại 80 Hạ Lý Hải Phòng, tất cả sẽ mang tới cho người dân Hải Phòng những ký ức khó phai.


Bài viết liên quan

0943457882
Contact Me on Zalo